WordPress là gì

WordPress là gì

WordPress là một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình php và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu mysql. WordPress được ra từ ngày 27/05/2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Hiện nay wordpress được sở hữu bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Hệ thống quản trị CMS ( Content Management System ) giúp mọi người tạo ra một website rất dễ dàng. Trước kia wordpress thường sử dụng để làm blog cá nhân nhưng tính đến thời điểm hiện tại bây giờ wordpress đã mở rộng sang hầu hết các lĩnh vực tài chính, bất động sản, tin tức, thương mại điện tử.

wordpress là gì
wordpress là gì

Tìm hiểu về wordpress

Bây giờ bạn đã hiểu wordpress là gì, nhưng có một vấn đề làm bạn hoang mang rằng : khi tìm kiếm trên mạng lại có 2 cái tên wordpress giống nhau nhưng chỉ khác nhau về đuôi tên miền đó là wordpress.com và wordpress.org.

Trước kia mình rất là phân vân nên chọn học cái nào đây và cũng tự hỏi rằng nhiều người dùng wordpress cho blog cá nhân là dùng cái nào.

Mình xin đưa ra câu giải đáp rằng đó là WordPress.org bởi vì nó cho mình quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu cũng như quản trị luôn mã nguồn của website. Còn wordpress.com lại giới hạn một số tính năng quản trị ( nói thật là mình không thích dùng wordpress.com mà có dùng đến chỉ xây dựng website vệ tinh 2.0).

Trong xuyên suốt quá trình học wordpress online thì mình chỉ hướng dẫn về wordpress.org, mình sẽ hướng dẫn từ cái cơ bản nhất đến phần nâng cao cũng như học cả seo website wordpress lên top google.

WordPress.org là gì

wordpress.org là gì
wordpress.org là gì

wordpress.org là một mã nguồn mở cho phép bạn tải thoải mái trên website wordpress.org về máy tính của mình và tìm hiểu về nó.

Hồi đó mình nghiện code ghê lắm, nên lấy anh wordpress.org sửa lên sửa xuống thi nào nát bét thì thôi. Mà nói thật lòng lúc xem code mình chẳng hiểu một cái gì cả, sau một thời gian học thiết kế website bằng wordpress.org thì cái gì cũng biết.

Mình khuyên các bạn chân thành rằng : nên sử dụng wordpress.org bởi vì :

  • dễ quản trị mã nguồn website
  • làm chủ website tối ưu code chuẩn seo
  • toàn quyền quản trị mysql cũng như domain

WordPress.com là gì

Bạn có thể hiểu như thế này wordpress.com giống như blog của google cho phép bạn tạo một website miễn phí có domain cũng như hosting. Nhưng cái hạn chế ở chổ là bạn không được sửa code như ý muốn.

Khi nhắc đến wordpress.com thì mình nghĩ ngay đến một vấn đề là phải trả tiền. Phí hosting 1 năm, phí domain, không được cài theme tùy thích mà nhắc đến không được sửa code chuẩn seo là thấy ngán rồi.

Hiện nay có rất nhiều người thiết kế website chắc gì đã chuẩn SEO như tiêu chí google đâu chứ. Bởi vậy, mình cần phải sửa lại chút ít cho chuẩn seo với lại nhanh lên top google mới là vấn đề quan trọng nhất.

Lợi ích của wordpress

Nói đến lợi ích của wordpress thì biết bao giờ cho hết, wordpress đã được phát triển qua rất nhiều năm nên có lượng lớn người sử dụng. Những blogger ở việt đa số đều sử dụng mã nguồn wordpress để phát triển,

Một người không biết gì về lập trình cũng có thể sử dụng wordpress chuyên nghiệp, tính năng tùy biến dễ dàng. Hơn thế nữa wordpress có một kho tàng plugin hỗ trợ website của bạn seo tốt hơn cũng như tùy biến lại website của mình.

nếu bạn là một tay code chuyên nghiệp có thể dựa trên mã nguồn wordpress để thiết kế website cũng như tùy biến lại những website miễn phí để bán lại cho khách hàng của mình.

Cái đam mê của người lập trình vẫn là mà khối lượng code khổng lồ đập vào mắt làm cho các anh lập trình thích thú, tò mò tiềm hiểu code wordpress.

Ngoài ra, có rất nhiều nhà lập trình dựa trên mã nguồn wordpress mà thiết kế ra một số website đẹp mắt, bạn cũng có thể tìm một số một số theme miễn phí để xây dựng website của mình.

Theme wordpress.org là gì

nhiều bạn mới học về wordpress sẽ tự hỏi rằng theme wordpress.org là gì ? thật ra nó dựa trên mã nguồn mở ( CMS) của wordpress.org để code thành một website.

Bạn nghĩ đơn giản rằng : bạn truy cập vào admin viết bài, chỉnh sửa thoải mái là code của wordpress còn phần khách hàng vô xem bên ngoài là do người thiết kế website code thành.

Plugin wordpress.org là gì

Plugin wordpress.org là một ứng dụng mới cài thêm cho wordpress.org. Ví dụ như: thêm comments cho bài viết, tiện ích share bài viết bằng mạng xã hội cũng như một số tiện ích hỗ trợ website của mình seo tốt hơn.

Thật sự mình rất thích tìm hiểu plugin wordpress bởi vì có rất nhiều plugin hay mà mình chưa từng biết đến cũng như sử dụng. Một website sử dụng trên 10 plugin là chuyện thường tình.

Mặt khác, những plugin ấy sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn về seo cũng như khai thác thị trường internet marketing tối ưu nhất và chuyên nghiệp nhất.

WordPress làm được gì

Nhiều người cứ nghĩ rằng sử dụng mã nguồn mở sẽ không tốt cho website mình vì phải cập nhật liên tục, bị lỗi bảo mật, bị hack. Tôi nghĩ rằng vì họ có ác cảm về wordpress.

Đối với tôi hack wordpress là chuyện rất khó bởi wordpress được bảo mật rất cao. Chẳng qua những người sử dụng wordpress không biết cách bảo mật mà sử dụng những theme không có nguồn gốc cũng như những plugin không rõ ràng.

Hơn thế nữa, có người nghĩ rằng sử dụng wordpress thì website của mình sẽ không được nỗi tiếng cũng như không có thương hiệu, mà website wordpress có rất nhiều người sử dụng cùng một theme nên không độc quyền. Những suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai làm vì : muốn nỗi tiếng hay không, thương hiệu hay không là do chính bản thân bạn tạo ra chứ thương hiệu và sự nỗi tiếng không thể tạo ra cho bạn.

-

Trả lời