Seo hình ảnh là gì ? các bước thực hiện seo hình ảnh

Seo hình ảnh là gì

seo hình ảnh là khai báo thông tin chi tiết hình ảnh cho google lập chỉ mục bao gồm việc hiển thị hình ảnh, bạn cũng có thể khai báo hình ảnh bằng cách dùng dữ liệu có cấu trúc của google. Việc seo hình ảnh cho phép google hiển thị nhiều kết quả phong phú hơn & thu hút lượng truy cập website bằng hình ảnh hiển thị từ google.

Tôi tin chắc rằng việc tối ưu hình ảnh là vấn đề đang được các seoer cũng như những tay webmaster quan tâm đến. Mọi người luôn nghĩ rằng seo onpage & seo offpage là quan trọng nhất nhưng lại bỏ qua cách seo hình ảnh, seo hình ảnh là một trong yếu tố trong seo onpage & seo offpage.

Tôi nghĩ rằng các bạn luôn tập trung vào nội dung bài viết, backlink hay là những chỉ số DA PA gì đó sao cho website của mình nằm trong top google khi có người tìm kiếm đúng. Nhưng bạn lại quên rằng hình ảnh cũng nằm trong top google và đó là một lượng khách hàng khổng lồ truy cập vào website mà bạn đã lãng quên. Hơn thế nữa, vào một ngày không xa tự nhiên website của bạn chạy rất chậm cũng bởi quên đi việc tối ưu hình ảnh do dung lượng hình ảnh quá lớn, hàng loạt từ khóa rớt hạng, số lượng người truy cập hiếm hoi đi & bao nhiêu công sức bỏ ra đã đi vào lịch sử.

Do đó trong bài viết này tôi sẽ tổng hợp cách seo hình ảnh hiệu quả nhất & tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi khai phá những kiến thức mới hơn & có niềm tin lớn hơn để chinh phục ông google.

Những sai lầm khi seo hình ảnh sản phẩm

Tôi cũng từng sai lầm khi seo hình ảnh sản phẩm bởi tôi không biết cách tạo ra những hình ảnh đẹp theo như ý muốn của mình, mỗi lần tôi viết bài xong liền vào anh google tìm hình ảnh giống với chủ đề và tải về. Tôi nghĩ rằng seo hình ảnh sẽ lên top google, uh đúng sự thật là như vậy nhưng hình ảnh từ anh google thì anh đó sẽ biết hình ảnh đó có nguồn gốc từ đâu & tôi dùng rất nhiều kỹ thuật seo hình ảnh nhưng vẫn không lên top.

Mặc khác, mỗi lần tải ảnh từ google tôi phát giác rằng có rất nhiều hình ảnh bị trùng nhau. Ví dụ : hình ảnh sản phẩm của bạn giống với hình ảnh của ai đó, trong khi có một khách hàng tìm hình ảnh để tìm lại nội dung trước kia đã đọc, vị khách hàng ấy tìm mãi tìm mãi mới có được nội dung ấy, như vậy thời gian của vị khách hàng ấy rất lãng phí, đôi khi mất đi chính khách hàng của mình.

Nếu hình ảnh sản phẩm của bạn có điểm nhấn lôi cuốn người xem thì sẽ có một lượng traffic vào website của bạn đúng không nào, cũng như hình ảnh khác biệt trong hàng loạt hình ảnh sao chép. Để khắc phục vấn đề trên tôi sẽ chia sẻ mánh khóe tải hình ảnh không bản quyền & cực kì chất lượng.

cách seo hình ảnh hiệu quả 

Bây giờ bạn đang cần tải hình ảnh cần seo google mà không sợ bị dính bản quyền cũng như sao chép tràn lan trên google. Có 2 website  để tải hình ảnh chất lượng cao để minh họa cho bài viết của mình, bạn chỉ cần gõ từ khóa từ ảnh là có thể lựa chọn và tải hình ảnh về sử dụng.

seo hình ảnh
seo hình ảnh
  1. https://pixabay.com đây là website cho tải hình ảnh miễn phí & không bị dính bản quyền với nhiều sự lựa chọn khác nhau.
  2. https://visualhunt.com/ cũng là website cho tải hình ảnh miễn phí cho bạn sử dụng hình ảnh thả ga.

Bây giờ bạn không phải lo việc seo mãi mà không lên top hình ảnh mà là các bước thực hiện seo hình ảnh lên top google. Có hình ảnh rồi phải biết cách seo hình ảnh lên top để tăng thêm lượng traffic đổ về website mình.

Các bước thực hiện seo hình ảnh

Seo hình ảnh cũng phải đúng quy trình cũng giống như các bước viết bài chuẩn seo google. seo hình ảnh lại ít đối thủ cạnh tranh hơn mà rất dễ dàng lên top google. Bạn chỉ cần thực hiện seo hình ảnh theo đúng quy trình là sẽ lên top google.

Kích thước ảnh chuẩn seo

Google luôn khuyến khích và đánh giá rất cao những bài viết có chèn hình ảnh để bài viết sinh động hơn, nội dung được dễ hiểu hơn. Một bài viết nên có tối thiểu 1 đến 2 hình trở lên, nó còn phụ thuộc vào nội dung bài viết của bạn nhiều hay ít. Nhưng tôi vẫn luôn khuyến khích càng nhiều càng tốt vì mục đích là bạn seo hình ảnh lên top google & tăng traffic về website mình.

Theo kinh nghiệm của tôi kích thước hình tối thiểu là 500px và tối đa là 700px. Với hình sản phẩm, hình ảnh dự án, cần có kích thước lớn hơn từ 800px đến 1000px.

Giảm dung lượng hình ảnh cần seo

Tôi luôn dùng ps6 để giải quyết những hình ảnh có dung lượng quá lớn. Trước tiên bạn cần có một thư mục hình ảnh & tất cả hình ảnh sản phẩm nằm trong danh mục tôi sẽ giảm dung lượng tất cả hình ảnh sản phẩm trong danh mục đó và chỉnh lại chất lượng hình ảnh bằng 5.

giảm dung lượng hình ảnh cần seo
giảm dung lượng hình ảnh cần seo

bạn làm như hình sẽ hiển thị một cửa sổ image processor trong đó có số thứ tự là 1,2,3,4. số 1 bạn chọn thư mục hình ảnh, số 3 chọn chất lượng hình ảnh là 5 & bạn nhấn run là xong.

cách giảm dung lượng hình ảnh
cách giảm dung lượng hình ảnh

Tối ưu thuộc tính tiêu đề hình ảnh ( thẻ title)

tối ưu tiêu đề hình ảnh
tối ưu tiêu đề hình ảnh

Sự thật google không đọc được hình ảnh mà chỉ đọc được url và thẻ alt, bởi vậy bạn cần cung cấp cho url thân thiện nhất seo-hinh-anh & chú thích hình ảnh ( thẻ alt) trong phần văn bản thay thế và mô tả nên ghi giống với phần chú thích cho google dễ hiểu. Ghi chú : thẻ title cần phải chứa từ khóa cần seo.

Tối ưu url hình ảnh

sự thật tôi có một thói quen rất xấu khi lưu file bởi vì tôi hay viết bài nên sử dụng ký tự có dấu đã trở thành thói quen, nên đôi khi bị bệnh tối ưu url hình ảnh không thân thiện với google.

tối ưu url hình ảnh
tối ưu url hình ảnh

Bạn hãy nhìn hình ảnh trên, đó là url hình ảnh thân thiện nhất với google. Tôi thì hay viết có dấu nên mỗi lần lưu file ảnh là phải viết chậm lại & viết từng chữ một.

cách seo hình ảnh wordpress

nhiều bạn mới làm quen với mã nguồn wordpress rất bỡ ngỡ khi upload hình ảnh mà không biết thẻ alt nằm ở đâu. Mình sẽ giải đáp rằng nó nằm ở phần chú thích. Bạn hãy nhìn kỹ bức ảnh trong phần tối ưu thuộc tính tiêu đề hình ảnh và hãy đọc hết bài viết này của mình.

Những cách định dạng lưu hình ảnh

Có 3 định dạng mà chúng ta thường sử dụng nhất đó là JPG, PNG và GIF. Nhưng một định dạng lại cho ra một kết quả khác nhau.

  • JPG: Đây là định dạng được sử dụng nhiều nhất, định dạng JPG hiển thị màu sắc tốt nhất với rất nhiều hệ màu khác nhau. Định dạng này sẽ hiển thị tốt nhất với các file ảnh chụp kỹ thuật số
  • PNG: Sử dụng định dạng này sẽ giúp nén dung lượng hình ảnh của bạn một cách đáng kể và nó sẽ hiển thị tốt nhất với các file ảnh đồ họa.
  • GIF: Đây là dạng ảnh động, định dạng GIF cũng giúp nén tối đa dung lượng hình ảnh. GIF thường được làm ảnh động chuyển từ video.

kỹ thuật seo hình ảnh

Bạn hãy click chuột phải vào ảnh của bạn -> chọn properties -> chọn details, và màn hình mới sẽ đập vào mắt bạn, lúc đó bạn sẽ thấy rất bỡ ngỡ, Nó là cái gì vậy ???. Đúng vậy, bạn phải sửa toàn bộ phần details đó.

kỹ thuật seo hình ảnh
kỹ thuật seo hình ảnh

việc khai báo này sẽ giúp ích rất nhiều để seo hình ảnh & google sẽ lưu dữ liệu này vào trong dữ liệu có cấu trúc. Đây là kỹ thuật nâng cao mà ít ai dùng đến, bạn hãy thử làm và cảm nhận hiệu quả mà nó mang lại.

Seo hình ảnh trên mạng xã hội

bạn đã gần hoàn tất các bước seo hình ảnh và đây là bước cuối cùng để seo hình ảnh lên top. Một số ý kiến cho rằng bài viết chất lượng & chạy backlink sẽ lên top google. Hình ảnh cũng vậy, bạn đã có hình ảnh chất lượng đúng với tiêu chí google, bây giờ bạn cần chạy backlink hình ảnh trên một số mạng xã hội. www.pinterest.com là nơi lưu trữ hình ảnh tốt nhất. Chỉ số DA & PA rất cao, bạn kiếm một lượng lớn traffic từ www.pinterest.com và bạn lại có được backlink trỏ về website bằng hình ảnh. Ngoài ra, bạn nên sử dụng addon pinterest trên trình duyệt cốc cốc & đăng ký tài khoản. mỗi khi bạn đăng bài có chứa hình ảnh bạn chỉ cần lưu hình ảnh thông qua addon pinterest.

Lời kết : bài viết cũng khá dài, còn rất nhiều phần mình chưa đề cập đến, nhưng các bạn muốn tìm hiểu thêm thì đọc bài viết của mình Schema.Org Là Gì ? Cách Sử Dụng Dữ Liệu Có Cấu Trúc Toàn Tập, mình có nhắc đến cách tối ưu hình ảnh bằng code rất chi tiết & rất hay. Mình khuyên các bạn nên đọc tìm hiểu thêm.

-

Trả lời