Hướng dẫn cài plugin cho wordpress

Plugin wordpress là gì

Plugin theo nghĩa tiếng việt là gói mở rộng dùng để bổ sung một số tính năng mà wordpress không hỗ trợ. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa wordpress.com và wordpress.org.

plugin wordpress rất quan trọng trong việc phát triển website cũng như là seo website, nếu các bạn không sử dụng một số plugin seo wordpress thì khả năng lên top google là rất thấp.

Hơn thế nữa, công việc seo hiện nay vô cùng khó khăn vì thị trường ngày nay cạnh tranh khốc liệt, những công ty trong lĩnh vực tìm kiếm cũng đòi hỏi website của bạn phải đúng tiêu chí của họ và phải là như vậy bạn mới có xếp hạng cao.

Hướng dẫn add plugin vào wordpress

hướng dẫn add plugin vào wordpress
hướng dẫn add plugin vào wordpress

Để add plugin vào wordpress thì rất dễ dàng bạn chỉ cần truy cập vào quản trị website wordpress sau đó chọn theo đường dẫn Gói mở rộng -> cài mới sau đó chọn một số plugin cần thiết rồi cài đặt và kích hoạt.

WordPress có vô số nhà lập trình phát triển plugin, có những plugin rất hữu ít mà hoàn toàn miễn phí, dần dần tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số plugin cần thiết nhất để seo website.

Plugin seo wordpress tốt nhất

Bạn muốn sử dụng plugin seo wordpress tốt nhất thì phải mua plugin seo bản quyền, nhưng mà các bạn sài plugin seo miễn phí là đã quá tốt rồi.

Mình sẽ chia sẻ cho các bạn 2 plugin seo mà mình nghĩ là tốt nhất đó là plugin Yoast SEO và plugin SEO Ultimate.

Hướng dẫn sử dụng yoast wordpress seo ( Yoast SEO )

Yoast seo là gì

Yoast seo là một plugin seo website wordpress có tích hợp một số tính năng seo như tối ưu thẻ title, meta description, forcus keyword… yoast seo có 2 phiên bản miễn phí và thu phí.

Mình khuyên các bạn mua plugin seo bản quyền sử dụng thì tốt hơn nhưng mà sử dụng plugin seo miễn phí cũng ok.

Cách cài đặt plugin Yoast seo

các bạn đăng nhập vào phần quản trị website wordpress rồi làm theo đường dẫn sau : Gói mở rộng -> cài mới ở phía trên góc bên phải sẽ có một khung tìm kiếm các bạn hãy điền từ khóa yoast seo sau đó cài đặt và kích hoạt.

cách cài đặt plugin yoast seo
cách cài đặt plugin yoast seo

Sau khi các bạn cài đặt và kích hoạt plugin thì icon plugin yoast seo sẽ hiển thị trên menu chính của bảng điều khiển quản trị website wordpress.

hiển thị icon yoast seo
hiển thị icon yoast seo

Tổng quan về plugin yoast seo

Dạo quanh một vòng xem tổng quan về plugin yoast seo và tìm hiểu một số chức năng mà plugin yoast seo cung cấp miễn phí cho các bạn. Trên thanh menu plugin yoast seo có một số tùy chọn sau : general, search appearance, search console, social, tool.

Cấu hình plugin yoast seo

Trong yoast seo có nhiều chức năng lắm nhưng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cấu hình một số chức năng quan trọng nhất còn những phần cấu hình khác mình khuyên các bạn nên giữ nguyên.

General

mục này có một số khai báo liên quan đến xác minh website với các công cụ tìm kiếm như google, yahoo. Trong phần quản trị webmaster của google cho phép bạn xác minh bằng mã HTML tag. Bạn chỉ việc copy đoạn mã bôi đen phía dưới rồi cho vào khung text box và lưu lại là xong.

mục general trong yoast seo
mục general trong yoast seo

Lưu ý : mã xác minh bên dưới là của một website khác, nếu bạn muốn xác minh website của mình thì đọc bài hướng dẫn sử dụng google webmaster tools 

<meta name=”google-site-verification” content=”xmCJ1Xq_ZqwNWrNdwzpCC87dYtSrhoxP-0kvrgtKr3w” />

Search appearance

Trong phần search appearance tốt nhất là các bạn làm y chang như hình vẽ của mình rồi mình sẽ giải thích cho các bạn rõ hơn tại sao phải làm như vậy.

tối ưu title homepage trong mục general yoast seo
tối ưu title homepage trong mục general yoast seo

Search appearance -> content type

trong phần content type bạn phải tối ưu phần title %%title%% như mình bôi đậm tất cả những gì phía sau ( trong phần bài viết cũng như phần trang), chỉ cho hiển thị phần title thôi.

tối ưu title content type
tối ưu title content type

Search appearance -> taxonomies

trong phần taxonomies này bạn phải chuyển phần Show Chuyên mục in search results? từ yes thành no và phần title nên để lại là %%term_title%% ( kể cả phần thẻ và định dạng) tất cả những chữ phía sau bạn hãy xóa đi và lưu lại.

Breadcrumbs

Mình đã nói rất nhiều về Breadcrumbs bạn có thể đọc lại bài schema.org là gì, cách tối ưu schema cho chuẩn seo, bài đó rất quan trọng để tối ưu seo onpage. Mục Breadcrumbs thì bạn nên chuyển sang là yes.

Tóm gọn những phần mình không có đề cập đến thì các bạn nên giữ nguyên cho nó lành nhé.

Tối ưu seo cho bài viết

sau khi cài đặt và cấu hình plugin yoast seo xong thì bạn cũng nên khám phá lại phần bài viết. Bây giờ bạn hãy vào bài viết và chọn viết bài mới rồi kéo xuống dưới xem thử.

tối ưu title meta description trong bài viết
tối ưu title meta description trong bài viết

Bạn sẽ tối ưu lại title bài viết, mô tả bài viết, có một điểm lưu ý trong phần focus keyword là mình hay để là từ khóa cần seo chứ không phải là đường dẫn url nhé.

Mình thì không quan trọng lắm với cái focus keyword này, đôi khi kiểm tra thử từ khóa của mình có mật độ là bao nhiêu thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành phần sử dụng plugin yoast seo rồi bây giờ mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cấu hình lại đường dẫn url cho chuẩn seo cũng như cấu hình lại hiển thị bài viết.

Cấu hình đường dẫn tĩnh cho website

Đường dẫn tĩnh được hiểu như là url thân thiện của một website, nói ra thì lòng vòng lắm nhưng mình sẽ cho các bạn một đường dẫn được gọi là url thân thiện http://khoahocmarketing.net/wordpress-la-gi.html 

Bây giờ công việc của các bạn là phải cấu hình lại đường dẫn có cái đuôi .html ở đằng sau cho nó thân thiện với những cổ máy tìm kiếm lớn.

cấu hình đường dẫn tĩnh
cấu hình đường dẫn tĩnh

Trước tiên bạn truy cập vào phần quản trị website wprdpress sau đó làm theo đường dẫn : cài đặt -> đường dẫn tĩnh rồi bạn sẽ nhìn thấy giống như hình ảnh ở trên.

Bạn hãy chọn vào phần tùy biến và sửa lại đường dẫn /%postname%.html như mình đã làm. Vậy là tất cả bài viết của bạn sẽ hiển thị có cái đuôi sau cùng là.html

Cấu hình hiển thị bài viết cho wordpress

Một website wordpress thường sẽ có một trang gọi là homepage và một số thiết lập hiển thị bài viết, bạn vào đường dẫn cài đặt -> đọc và chỉnh sửa lại một số cấu hình.

Ở phần hiển thị nhiều nhất mình chọn là 12 bài tức là bài viết của mình sẽ được hiển thị tối đa 12 bài, bạn cũng có thể tùy chọn theo ý mình.

cấu hình tùy chọn hiển thị
cấu hình tùy chọn hiển thị

Lời kết : bài viết cũng khá là dài nên mình cũng phải kết thúc tại đây. Nếu như các bạn muốn thay đổi lại title website cũng như mô tả website thì các bạn vào cài đặt chọn tổng quan nhé.

-

Trả lời