cài đặt wordpress trên localhost

Localhost là gì

Localhost là tạo ra một môi trường máy chủ ảo chạy trên chính máy tính của bạn. Mục đích giúp các chuyên gia cài đặt và thử nghiệm website trước khi cho sản phẩm ra thị trường.

Mặt khác, localhost sử dụng chính ổ cứng của mình tính mình để lưu trữ mysql, apache, PhpMyadmin như một hosting sử dụng bằng chính dung lượng máy tính của bạn.

Nếu như bạn muốn thiết kế một website mới bạn cần phải sử dụng localhost để code và xem thử bộ code của bạn chạy có đúng như ý muốn mình không, nó có bị lỗi chổ nào không, kết nối đến cơ sở dữ liệu có ok không.

Ngoài ra, bạn cần phải kiểm tra website đã được bảo mật tốt không rồi mới bán website ra thị trường.

Nguyên lý làm việc của localhost

nguyên lý làm việc của localhost vô cùng đơn giản bạn chỉ cần khởi động phần mềm xampp sau đó khởi động apache và mysql.

Môi trường làm việc trên máy ảo sẽ được khởi động bạn chỉ cần mở trình duyệt và dán đường dẫn http://localhost/ vào trình duyệt sẽ có một màn hình mới đập vào mắt các bạn.

Hướng dẫn cài đặt wordpress trên localhost

Mình đã giới thiệu sơ qua về localhost là gì và nguyên lý làm việc của localhost cho các bạn biết thêm, bây giờ là phần cài đặt wordpress trên localhost. Trong phần này sẽ trải qua 3 giai đoạn : thứ nhất là tải mã nguồn cài đặt wordpress, thứ 2 hướng dẫn cài đặt xampp, thứ 3 là cài đặt wordpress.

Tải mã nguồn cài đặt wordpress

Có 2 cách tải mã nguồn wordpress với hai phiên bản khác nhau. Một là tải mã nguồn wordpress với phiên bản bằng tiếng anh, hai là phiên bản mã bằng tiếng việt.

Tôi khuyên các bạn nên sử dụng phiên bản tiếng viết cho dễ sử dụng hơn, lúc trước không có phiên bản tiếng việt nên công việc trở nên rất khó khăn, mỗi lần muốn tìm hiểu một cái gì đó là phải đi tìm anh google để hiểu sơ sơ còn hiểu chi tiết thì không.

bây giờ bạn vào website https://vi.wordpress.org/download/ tải mã nguồn wordpress phiên bản tiếng việt về trước. Nếu như các bạn có phần mềm sublinetext 3 thì cho vào nghiên cứu code một tý xem thế nào.

Hướng dẫn cài đặt xampp

công việc cài đặt xampp thì vô cùng đơn giản bạn chỉ cần vào website https://www.apachefriends.org/download.html tải phiên bản phù hợp với cấu hình máy tính của mình.

Nhưng đôi khi sẽ không như ý muốn của mình đâu, nếu có bị lỗi phần nào đó thì mệt lắm. Vấn đề này mình đã gặp nhiều lần nên không sao, còn các bạn nếu như có vướng bận chổ nào thì hãy liên hệ fb/lvb.ceo mình sẽ giúp đỡ.

Thời la mã lúc còn là sinh viên thì mấy bạn ấy cùi lắm, lắm mấy vấn đề này là than thở hoài à. Nhất là môn thương mại điện tử, khó với mấy bạn ấy chứ không khó với mình.

Cài đặt wordpress trên localhost

phần cài đặt wordpress trên localhost là quan trọng nhất nên mình sẽ nói chi tiết. Trước tiên bạn giải nén tập tin wordpress rồi copy thư mục vào đường dẫn c:\xampphtdocs sau đó bạn đổi tên thành www.

Mình khuyên các bạn nên đổi tên như vậy cho dễ nhớ chứ không có liên quan đến phần database hay những phần khác. Nó chỉ là cái tên gọi thôi nhé.

Tạo database cho wordpress

sau khi cài đặt xampp xong bạn hãy khởi động xampp và click chuột khởi động apache và mysql để khởi động môi trường host trên máy tính.

tạo database cho wordpress
tạo database cho wordpress

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào đường dẫn http://localhost/phpmyadmin/ vào phần mới và bắt đầu tạo database cho wordpress, ở đây bạn nên lưu ý mã chữ phải là utf8mb4_unicode_ci nếu mà chọn sai sẽ bị lỗi.

Tên cơ sở dữ liệu bạn chọn tùy ý nhưng không có ký tự đặt biệt mà ký tự tiếng viết.

Tiến hành chạy wordpress để cài đặt

sau khi đổi tên thư mục là www thì đường dẫn để cài đặt website wordpress là http://localhost/www bạn hãy pass đường dẫn này lên trình duyệt.

Mình sẽ nói rõ một số cấu hình khi cài đặt wordpress trên localhost đó là database name, user name, password, database host và table prefix.

  1. database name là tên database mình vừa mới tạo với cái tên www 
  2. user name mặc định là root
  3. password nên bỏ trống
  4. database host mặc định là localhost
  5. table prefix nên để nguyên

Sau đó sẽ đến phần thiết lập tiêu đề website, username, password,email, phần này bạn làm như video mình hướng dẫn nhưng có một điểm lưu ý nếu như bạn cài đặt trên hosting thì phải thay đổi username đi vì đây là tên đăng nhập quản trị cơ sở dữ liệu website cũng như mật khẩu nên dài đi càng nhiều ký tự càng tốt.

Nếu như bạn muốn truy cập vào admin thì đường dẫn http://localhost/www/wp-admin điền thông tin username và password là xong.

-

Trả lời