Cách tạo category trong wordpress

Category trong wordpress là gì

Category trong wordpress là một khái niệm nhóm tất cả sản phẩm có liên quan thành một chủ đề riêng. Dễ hiểu hơn category thường được gọi là danh mục bài viết hoặc danh mục sản phẩm.

Vậy có bao nhiêu danh mục trong một website ? thưa các bạn rằng có rất nhiều danh mục trong một website, từng danh mục là một chủ đề riêng.

Thế còn trong website thương mại điện tử thì sao ? bạn cũng có thể tạo nhiều category tùy ý.

Có nên sử dụng nhiều category cho một bài viết

Tự hỏi rằng có nên sử dụng nhiều category cho một bài viết không ? nếu như bạn cảm thấy làm vậy là tốt thì cứ làm. Nhưng tôi khuyên bạn rằng sử dụng khoảng 2 category cho một bài viết là tốt rồi, nhưng tốt nhất vẫn là sử dụng một category.

Trước đây tôi dùng một bài viết cho nhiều category do lười biến viết bài cũng như muốn người đọc đi đến danh mục nào cũng có bài viết. Nhưng suy nghĩ lại người đọc nhìn thấy bài viết trùng lập họ sẽ ghét website của bạn, tệ hơn là họ block luôn.

Nếu bạn đã bỏ công sức làm website cũng như bỏ thời gian viết bài thì điều quan trọng nhất là hãy tôn trọng người đọc, hãy tạo ra nhiều bài viết chia sẻ thông tin bổ ít.

Có nên tạo nhiều category không

Theo các bạn có nên tạo nhiều category không ? câu trả lời của tôi là không. Tôi trả lời như vậy là có lý do tại sao không nên tạo nhiều category trên một website.

Bây giờ nói đến SEO một chút, bạn chạy backlink từ những diễn đàn lớn trỏ về category của mình. Nếu như bạn chỉ có 1 category thì toàn bộ sức mạnh đều cho category ấy, nếu có 2 category thì bạn sẽ chia 2 rồi chia 3 chia 4.

Nếu website của bạn đã lâu đời việc tạo thêm category sẽ làm cho website của bạn có nội dung phong phú hơn nhưng một website mới chưa có một chỉ số SEO nào cả mà đã tạo quá nhiều category rồi.

Như vậy công việc seo trở nên rất khó khăn hơn, chưa kể đến là phải seo bài viết lên top cũng như từ khóa chính mà bạn cần SEO lên top google.

Hơn thế nữa, việc tạo nhiều category sẽ giảm tỷ lệ ctr trong webmaster làm giảm hàng loạt thứ hạng từ khóa. Tốt nhất tạo 4 category hoặc 5 category là hợp lý nhất khi mới thành lập website.

Kinh nghiệm tạo sub-category 

sub-category còn được gọi là danh mục con, mục đích tạo danh mục con là muốn mở rộng chiều sâu của danh mục cha. cách tạo danh mục con phải mang một phạm trù nhất định với một ý nghĩ nào đó, nó không nói chung chung mà riêng biệt hoàn toàn.

Ví dụ : tôi có từ khóa chính là SEO vậy tôi cần tạo thêm 2 danh mục con nữa là seo google và seo wordpress làm con cho danh mục seo. Bạn thấy đấy 2 danh mục với 2 ý nghĩ khác nhau nhưng nó lại có liên quan đến từ seo.

Cách tạo category trong wordpress

Cách tạo category trong wordpress vô cùng dễ dàng nhưng tạo category là một chuyện mà bạn cần phải tối ưu category sao cho chuẩn seo google.

Chuẩn seo ở đây là phải khai báo phần mô tả category cho google cũng như viết miêu tả sao cho hay và chèn từ khóa cần seo cho category ấy.

cách tạo category trong wordpress
cách tạo category trong wordpress

Bạn hãy nhìn vào phần mô tả trong bức ảnh ở trên mình có chèn từ khóa học wordpress online vào trong cũng như chuỗi đường dẫn và tên category.

Cách hiển thị menu trong wordpress ra ngoài trang chủ

Để tạo menu trong wordpress trước tiên bạn cần phải tạo và danh mục để hiển thị trên thanh menu ngang ra ngoài trang chủ,sau đó bạn vào phần quản trị website rồi vào phần giao diện và chọn menu.

tạo menu trong wordpress
tạo menu trong wordpress

Bạn cần phải tạo một trình đơn và đặt tên tùy ý nhưng tốt nhất là đặt tên giống mình. Tiếp theo bạn hãy vào danh mục -> chọn tất cả danh mục muốn hiển thị ra ngoài trang chủ -> thêm tất cả vào menu.

Bạn đã làm xong từng bước nhưng bước cuối cùng là chọn vị trí hiển thị cho thanh menu, lúc trước mình đã tạo một menu với cái tên là menu chính bây giờ bạn hãy tích vào nói và lưu lại ( tích vào chữ menu chính -> lưu menu ).

tạo menu ngang cho wordpress
tạo menu ngang cho wordpress

Bạn hãy kiểm tra lại cách làm của mình đã đúng hay chưa bằng cách ra xem giao diện bên ngoài thanh menu ngang đã hiển thị chưa. Nếu có sai sót gì thì các bạn nên xem video hướng dẫn của mình.

-

Trả lời